Search
  • mefpnet

LÀM GÌ KHI TRẺ KHÔNG MUỐN HOẶC CHÁN ĐẾN TRƯỜNG

Làm gì khi trẻ KHÔNG MUỐN/ CHÁN đến trường?

1. Kiểm tra những nguyên nhân liên quan đến thể chất: Nếu con bạn kêu mệt hoặc đau ở chỗ nào đó, hãy cho con đi khám. Cẩn thận vẫn hơn, đừng nghĩ là con kêu vì làm nũng, vì con muốn nghỉ học, bạn nhé.

2. Nói chuyện với con về những điều khiến con cảm thấy không thích trường học và có thông báo kế hoạch con sẽ quay trở lại trường. Có một số bạn sẽ không thể mô tả về những gì khiến em không thích. Bạn cũng đừng quá ép buộc con. Thông điệp quan trọng nhất cần truyền tải là: Bố mẹ tin rằng con có thể vượt qua được chuyện này và bố mẹ sẽ luôn hỗ trợ con.

3. Tránh các cuộc tranh luận về tầm quan trọng của việc đi học, nhất là đối với những bạn có cá tính mạnh hoặc đã lớn. Bài “thuyết trình” về việc học của bạn sẽ không có hiệu quả gì thậm chí còn phản tác dụng, nó càng khiến con chán học hơn.

4. Hãy lắng nghe các “manh mối”: Bạn phải thực sự là một nhà thám tử để điều tra xem con bạn gặp vấn đề gì. Ví dụ, con thường thức dậy và kêu đau bụng hay đau đầu? Con có bị triệu chứng đó khi căng thẳng hay không? Vào ngày thứ bảy, con có bị như vậy nữa không? Bạn hãy âm thầm quan sát và so sánh, không phải để buộc tội con, chỉ là để bạn hiểu xem con đang gặp chuyện gì. Nhớ làm một cách thật tự nhiên nếu không con sẽ “cảnh giác” với bạn.

5. Gặp gỡ giáo viên: Ba/mẹ nên gặp gỡ và hỏi cô cách giải quyết. Việc này sẽ giúp cô thông cảm và chia sẻ với tình trạng của con và của bố mẹ. Cũng thông qua buổi gặp này, bạn trao đổi với cô xem liệu con bạn có bị bắt nạt và chuyện này cần được giải quyết triệt để.

6. Giữ tâm trí cởi mở: Đừng đổ lỗi cho giáo viên rằng vì cô đã làm điều gì sai ( tương tự giáo viên cũng không nên cho rằng vấn đề nằm ở phía phụ huynh). Khi gặp những phiền toái, cách khiến chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm nhất là đổ lỗi. Nhưng làm như vậy không giải quyết được chuyện gì.

7. Đừng biến việc trẻ ở nhà trở nên hấp dẫn: Hãy để con biết rằng, nếu con thực sự bị bệnh, con cần gặp bác sỹ và ở trên giường nghỉ ngơi. Con cần tắt ti vi, chơi các trò chơi không dùng thiết bị điện tử… Trong thực tế có rất nhiều bạn nhỏ “giả ốm” chỉ để được nghỉ ở nhà xem ti vi thoải mái. Vì thế, đừng để cho bé một “ngôi nhà tiện nghi”, cũng đừng dành nhiều sự quan tâm nếu bạn biết chắc là bé giả ốm. Nghe có vẻ lạnh lùng nhưng đừng để nhà trở thành nơi hấp dẫn trong khi các bạn đến trường.8. Trường học tại nhà: Nếu con không “giả ốm” mà vẫn không đến trường, hãy yêu cầu con học, đọc tại bàn học với tư thế thẳng lưng. Với những bạn lớn hơn, hãy đánh thức con dậy theo đúng thời gian biểu. Việc này khó vì bố mẹ thường đi làm nhưng bạn hãy cố gắng hết sức trong giai đoạn mà con đang “trì hoãn”. Nếu không, bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của một người nào đó không phải đi làm.

9. Thiết lập quy tắc đối với con: Một số bạn phát hiện ra rằng, khi vờ đau bụng chẳng hạn thì bố mẹ sẽ khó phát hiện. Vì thế, hãy đề ra quy tắc, trừ trường hợp con bị sốt thì con sẽ nghỉ học. Còn lại con sẽ đến trường và nếu cần thì con xuống phòng y tế.

10. Thay đổi để đem lại cảm xúc tích cực: Bạn nên nghĩ đến những thay đổi nho nhỏ như thay vì mẹ vẫn đưa đến trường thì để bố hoặc ngược lại.

Ba/mẹ cũng nên dành nhiều thời gian để hỏi con về trường lớp.

Luôn đón con bằng nụ cười, bằng sự ấm áp.

Tham gia các hoạt động trải nghiệm ở trường cùng con. Xem con thích chơi với bạn nào có thể mời bạn đến nhà ăn cơm…Đừng tạo áp lực về điểm số. Đừng căng thẳng mỗi khi con làm bài về nhà.

Ba mẹ cũng tìm ra điểm mạnh của con và khuyến khích con sử dụng các điểm mạnh ấy ở trường. Ví dụ khi con thích vẽ thì nói với cô ( trong cuộc gặp gỡ cho con được vẽ trang trí báo tường, trang trí một góc lớp hoặc phụ trách câu lạc bộ mỹ thuật của lớp).Điều quan trọng là bạn phải luôn điềm tĩnh để “đối phó” với những trò có thể là rất láu lỉnh của con chỉ với mục đích được nghỉ học.

Nhưng có một ngôi trường mà khi chơi với các con, khi dạy học cho chúng nó, mình đều cảm nhận được sự háo hức, rạng rỡ vì con MUỐN đến trường.

Các bạn được là chính mình. Và học khi đó là ĐƯỢC HỌC. Chúng mình gọi là Hạnh phúc ở CASA MONTESSORI PRESCHOOL0 views0 comments

​TRUNG TÂM ĐÀO TẠO MEPF

MEFP (Montessori Education For Peace) là tên viết tắt của Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Montessori Việt Nam. Chúng tôi được thành lập từ tâm huyết của đội ngũ chuyên gia Montessori được chứng nhận bởi AMS-MACTE, MIA với mong muốn mang đến các chương trình ứng dụng montessori phù hợp với văn hoá và giao tiếp của người Việt Nam.

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

​THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Ngõ 234 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Điện thoại: 0975727781